Xu hướng ăn chay trong giới sinh viên
Hiện nay không chỉ có những người theo tín ngưỡng tôn giáo mới ăn chay mà xu hướng ăn chay mới đang ngày càng phổ biến trên khắp thế giới với nhiều đối tượng khác nhau – xu hướng ăn chay trên cơ sở kiến thức khoa học. Ăn chay không những có thể đảm bảo dinh dưỡng cho con người mà còn làm giảm bệnh tật, cơ thể thon gọn và tâm hồn thanh thoát hơn.
Ở Việt Nam đang ngày càng có nhiều người ăn chay, đặc biệt là giới sinh viên. Không chỉ có các Phật tử hay những người theo quan niệm truyền thống vào mùng một, ngày rằm mới ăn chay mà các bạn trẻ được trang bị những hiểu biết khoa học, họ nhận ra ăn chay là một nếp sống lành mạnh.c nhất để bảo vệ môi trường là thường xuyên ăn chay.
Ở Việt Nam đang ngày càng có nhiều người ăn chay, đặc biệt là giới sinh viên. Không chỉ có các Phật tử hay những người theo quan niệm truyền thống vào mùng một, ngày rằm mới ăn chay mà các bạn trẻ được trang bị những hiểu biết khoa học, họ nhận ra ăn chay là một nếp sống lành mạnh.c nhất để bảo vệ môi trường là thường xuyên ăn chay.
Từ năm 2010, ý tưởng “Ăn chay vì môi trường” được bạn Đỗ Thị Thu Trang – sinh viên Cao học thuộc chương trình Cao học Quốc tế Huế – Okayama và các sứ giả xanh của Diễn đàn “Thanh niên và phát triển bền vững” khởi xướng đã tạo nên một chiến dịch rộng rãi trong cả nước. Mục đích của Chiến dịch “Ăn chay vì môi trường” là phổ biến lợi ích của việc ăn chay đến người dân và tạo nên thói quen ăn chay trong cộng đồng. Chỉ cần mọi người mỗi tuần ăn chay một ngày hay mỗi ngày ăn chay một buổi sẽ tạo nên hiệu quả tích cực chống lại việc biến đổi khí hậu toàn cầu như phương châm của chiến dịch: “Ăn chay, sống xanh, cứu trái đất”.
Tại sao ăn chay lại góp phần bảo vệ môi trường?
Theo các nhà khoa học, ngành chăn nuôi gia súc lấy thịt thải ra lượng khí nhà kính nhiều nhất, hơn toàn bộ lượng khí thải của các phương tiện giao thông vận tải hoạt động trên thế giới như ô tô, xe máy, tàu hỏa, máy bay… gây ra hiện tượng nóng lên của trái đất. Hơn nữa, ngành chăn nuôi gia súc lấy thịt phải sử dụng rất nhiều nước trong quá trình chăn nuôi sau đó thải ra môi trường gây ô nhiễm.
Cùng với chính phủ và các tổ chức hoạt động vì môi trường, các bạn trẻ có thể bảo vệ môi trường một cách thiết thực bằng cách ăn chay thường xuyên. Như thế, mỗi người đều có thể góp phần làm giảm những hậu quả do hiện tượng biến đổi khí hậu gây ra, đồng thời lại tốt cho sức khỏe và làm thanh tĩnh tâm hồn.
Chị Nguyễn Thị Hồng Xanh, chủ quán cơm chay gần Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM cho biết: “Quán mới mở được hơn một năm nhưng đã thu hút được rất nhiều bạn sinh viên đến ăn vì các món ăn ngon, an toàn mà lại chỉ bằng một nửa so với giá một suất cơm mặn. Chúng tôi nhắm đến đối tượng sinh viên trí thức vì các bạn có nhiều hiểu biết về lợi ích của việc ăn chay. Hơn nữa các bạn còn trẻ, tập quán ăn mặn chưa sâu nên có thể dễ thay đổi hơn người già”. Theo tìm hiểu của chúng tôi các quán cơm chay trên địa bàn TP.HCM và các vùng lân cận mọc lên khá nhiều, như ở khu vực Đại học Quốc gia TP.HCM hay khu vực đại học Bình Dương.
Ăn chay đang trở thành một xu hướng ẩm thực tích cực cần được phổ biến trong cộng đồng vì lợi ích cho sức khỏe và bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.
Ăn chay đang trở thành một xu hướng ẩm thực tích cực cần được phổ biến trong cộng đồng vì lợi ích cho sức khỏe và bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét